Thạc sĩ Hán Nôm khai khoa của khoa Văn học

Đây là hai thạc sĩ chuyên ngành Hán Nôm đầu tiên của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và là kết quả của hai năm đào tạo.


 

Hai tân thạc sĩ  (từ trái sang: thứ tư, thứ năm) chụp hình lưu niệm cùng Hội đồng.


Với mục đích đào tạo các chuyên gia nghiên cứu về di sản Hán Nôm của dân tộc, cách đây 3 năm - năm 2014, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã cho phép Khoa Văn học và Ngôn ngữ (nay là Khoa Văn học), Trường ĐH KHXH và NV đào tạo cao học Hán Nôm. Sau thời gian đào tạo 2 năm có 2 học viên cao học hoàn thành luận văn thạc sĩ. Chiều ngày 21-8-2017, Trường ĐH KHXH&NV đã tổ chức lễ bảo vệ luận văn cho 2 học viên này là anh Hồ Ngọc Minh với đề tài: "Nghiên cứu và phiên dịch tác phẩm Mỗi hoài ngâm thảo" của Hà Đình Nguyễn Thuật" do TS. Lê Quang Trường hướng dẫn và chị Lý Hồng Phượng với đề tài "Chữ Nôm Nam Bộ qua khảo sát tác phẩm Kim cổ kỳ quan của Nguyễn Văn Thới" do TS. Nguyễn Ngọc Quận hướng dẫn.

Luận văn của anh Hồ Ngọc Minh đã nghiên cứu về Nguyễn Thuật, một gương mặt trí thức tiêu biểu trong thời kỳ đầy biến động của nước ta vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, trong đó tập trung nghiên cứu, phiên dịch tập thơ đi sứ vào loại cuối cùng của thơ đi sứ Việt Nam: ""Mỗi hoài ngâm thảo". Trong luận văn của mình, học viên đã phân tích những sai lầm trong dịch thuật của một số công trình đi trước, đồng thời phiên dịch, chú thích hơn 300 bài trong tác phẩm này.

Luận văn của chị Lý Hồng Phượng nghiên cứu cách phiên âm và cách cấu tạo của chữ Nôm trong tác phẩm Kim cổ kỳ quan, một cuốn truyện thơ nổi tiếng của Nam Bộ có tính cách sấm vĩ và tôn giáo của một tác giả yêu nước thuộc phái Bửu Sơn Kỳ Hương vào cuối TK.XIX-đầu TK.XX. Trong luận văn, học viên đã đưa ra hơn 300 chữ Nôm chưa hề có trong các từ điển chữ Nôm trước nay.

Cả hai luận văn đều được tiến hành một cách công phu, nghiêm túc, bởi những học viên có trình độ Hán Nôm vững chắc. Cả 2 đều đã từng có bài nghiên cứu được in toàn văn trong kỷ yếu khoa học cấp quốc gia. Đánh giá cao trình độ, công phu và những đóng góp của 2 luận văn trên, Hội đồng chấm luận văn nhất trí cho luận văn củahọc viên Hồ Ngọc Minh 9.5 điểm, luận văn của học viên Lý Hồng Phượng cũng 9.5 điểm. Đây là 2 thạc sĩ khai khoa của chuyên ngành Cao học Hán Nôm của Khoa Văn học. Hy vọng các thạc sĩ Hán Nôm sẽ là những người khai thác thư viện sách Hán Nôm của Khoa Văn học - một thư viện với hơn 3000 quyền, được đánh giá là thư viện Hán Nôm lớn nhất trong các tủ sách Hán Nôm phương Nam.

Được biết ThS. Hồ Ngọc Minh và ThS. Lý Hồng Phượng là đôi bạn đời, ngày 2 bạn bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ cũng là ngày 2 bạn kỷ niệm 10 năm ngày cưới.

Nguồn: Khoa Văn học và Ngôn ngữ

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.