Tọa đàm - Tập huấn: Mô hình phát triển Saemaul Undong của Hàn Quốc và chương trình phát triển nông thôn mới ở Việt Nam

Sáng ngày 20-01-2017, Trung tâm phát triển nông thôn - Saemaul Undong (Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM) đã tổ chức buổi tọa đàm - tập huấn: Mô hình phát triển Saemaul Undong của Hàn Quốc và chương trình phát triển nông thôn mới ở Việt Nam.

Đến dự buổi tọa đàm có Ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, Ông Jeon Yung Gyoo - Chủ tịch Hiệp hội thương mại & Công nghiệp Daegu Gyeongbuk tại TP.HCM, TS. Lee Sang Woo - Giám đốc, ông Kwak Bu Sung - văn phòng Saemaul tại Việt Nam.


 

Ông Jeon Yung Gyoo  (bìa phải) - Chủ tịch Hiệp hội thương mại & Công nghiệp Daegu Gyeongbuk. Ảnh: Việt Thành


Khách mới trong nước có Ông Trần Văn Môn - Phó Cục trưởng - Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương - Bộ NN&PTNT, Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện Phát triển bền vững - Viện HLKHXHVN, ông Đặng Văn Dũng đại ấp Vĩnh Trung, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn - An Giang, đại diện chính quyền, nông dân tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, các trường ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Trà Vinh... cũng về tham dự buổi tọa đàm.


 

  Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (trái) đến tham dự buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành


Phía nhà trường có PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng, TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng/ Giám đốc Trung tâm Trung tâm phát triển nông thôn - Saemaul Undong, TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng,  TS. Phạm Gia Trân - Trưởng khoa Địa lý, TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á, PGS.TS. Trần Thị Thu Lương - Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học, PGS.TS. Hoàng Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan...


Tọa đàm là dịp nhìn nhận lại thực tiễn xây dựng nông thôn mới của Việt Nam và định hướng phát triển, xem xét mô hình phát triển nông thôn Saemaul Undong ở Hàn Quốc và chương trình nông thôn mới ở Việt Nam dưới cách tiếp cận so sánh, từ đó đưa ra các định hướng nghiên cứu mới cho phát triển nông thôn ở Việt Nam, đặc biệt ở vùng Nam Trung bộ và Nam bộ.


PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng nhà trường, phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Việt Thành 


PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng nhà trường đã có lời phát biểu chào mừng đến các đại biểu về tham dự buổi tọa đàm - tập huấn. Nằm trong chuổi các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập của nhà trường, hoạt động này là hoạt động phục vụ cộng đồng của nhà trường, PGS.TS. Võ Văn Sen hy vọng hoạt động này sẽ mang đến sự phát triển cho người dân nông thôn, hoàn thành sứ mạng nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng. Với phương châm "đưa khoa học xã hội nhân văn vào thực tiễn", đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã thành lập các trung tâm như Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính sách quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu quốc tế, Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo, TTNV VHHLL&ƯD, Trung tâm nghiên cứu Biển và đảo, Trung tâm nghiên cứu Thái Lan, Trung tâm nghiên cứu Đạo đức, Trung tâm Hàn Quốc học và gần nhất là việc thành lập Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong với sự hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu hoá nông thôn Hàn Quốc, nhằm nghiên cứu các mô hình nghiên cứu tiên tiến trên thế giới áp dụng vào Việt Nam.


PGS.TS. Võ Văn Sen nhấn mạnh đến mô hình phát triển nông thôn của Hàn Quốc, trong đó Việt Nam là một trong 14 quốc gia áp dụng mô hình này. Đây là chương trình Nông thôn mới, một chương trình phát triển nông thôn thành công làm khởi sắc khu vực kinh tế nông nghiệp ở Hàn Quốc và hiện nay vẫn còn phát huy hiệu quả tích cực. Để làm tốt hơn trong tương lai, Trung tâm Phát triển nông thôn - Saemaul Undong tổ chức buổi tọa đàm - tập huấn với sự tham gia của các nhà quản lý cấp cao của Bộ NN&PTNT, các nhà khoa học nghiên cứu về nông thôn về các chủ đề về quá trình xây dựng nông thôn ở các thôn ấp trong buổi tọa đàm - tập huấn ngày hôm nay. Đó là tín hiệu đang mừng của sự kết hợp giữa bốn nhà: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp vì sự phát triển nông thôn Việt Nam.


TS. Ngô Thị Phương Lan tặng hoa các đơn vị tài trợ. Ảnh: Việt Thành 


Thay mặt BGH Nhà trường, PGS.TS. Võ Văn Sen gửi lời cảm ơn đến Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã có những chỉ đạo cho công tác chuẩn bị nội dung của tọa đàm; cảm ơn Quỹ Toàn cầu hoá nông thôn Hàn Quốc (SGF), Nhà sách Khai Minh, Cty cổ phần Mật ong Xuân Nguyên đã hỗ trợ nhà trường để có được sự kiện này.


 

TS. Ngô Thị Phương Lan (thứ hai từ trái sang) - Phó Hiệu trưởng, GĐ TT Phát triển Nông thôn điều hành buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành


Bối cảnh nông thôn mới của Việt Nam

Việt Nam triển khai mô hình cấp thôn triển khai từ năm 2006 theo quyết định số 2614/QĐ-BNN-HTX của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc Đề án thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới, với mục tiêu thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới ở cấp thôn, bản theo phương pháp tiếp cận dựa vào nội lực và do công đồng địa phương làm chủ. Nội dung cốt yếu (1) Đào tạo nâng cao năng lực phát triển cộng đồng; (2) Nâng cấp điều kiện sống cho người dân ở nông thôn; (3) Hỗ trợ người dân phát triển sản xuất hàng hoá nông nghiệp, dịch vụ nông thôn để nâng cao thu nhập và (4) Phát triển mỗi làng mỗi nghề. Đã có 17 mô hình/15 tỉnh đại diện cho các vùng, miền trên cả nước được triển khai theo phương pháp tiếp cận dựa vào nội lực và do cộng đồng làm chủ. Kết quả đạt được là việc hình thành các mô hình thực tiễn về xây dựng nông thôn mới theo phương pháp tiếp cận từ cộng đồng vào do cộng đồng làm chủ; bước đầu thay đổi nhận thức của can bộ cơ sở và người dân để xây dựng nông thôn mới; khơi dậy ý thức tự chủ, sáng tạo của người dân; đã hình thành được tổ chức của người dân (ban phát triển nông thôn) là đại diện của cộng đồng dân cư để tự chủ trong xây dựng nông thôn mới; đã xác định rõ hơn nội dung, phương pháp, cách làm, mối quan hệ phối hợp giữa các cấp trong xây dựng nông thôn mới theo phương pháp tiếp cận từ cộng đồng, thôn, bản; tuy mô hình chưa hoàn thiện nhưng đã thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương tổ chức xây dựng thêm mô hình nông thôn mới ở các địa phương khác.


Các vấn đề còn tồn tại đó là nhận thức của ngành, các cấp ở địa phương về xây dựng nông thôn mới chưa thật sự đúng, đầy đủ về phương pháp tiếp cận mới; do chưa có tiêu chí thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới nếu chứ có sự thống nhất trong việc xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện; thiếu lực lượng cán bộ am hiểu phương pháp tiếp cận mới và cơ chế đặc thù (nhất cơ chế đầu tư, tài chính) nên gặp khó khăn trong tổ chức thực hiện, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng.


Còn nhiều khó khăn còn gặp phải, chương trình Nông thôn mới vẫn thực hiện với sự điều chỉnh và mục tiêu năm 2020 nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn (thu nhập tăng 1,8 lần so với năm 2015, cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn); khuyến khích mỗi tỉnh/thành phố có ít nhất 1 huyện đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra việc ban hành riêng các tiêu chí, sửa tiêu chí, công khai các nguồn lực; phân cấp, trao quyền, qui định nguyên tắc, tiêu chí phân bổ; áp dụng cơ chế đặc thù rút gọn; xây dựng cơ chế giám sát tình hình phân bổ và sử dụng các nguồn lực thực hiện chương trình NTM.


Tính thực tiễn từ việc áp dụng chương trình Saemaul Undong

Tinh thần Saemaul Undong nhằm biến đổi cộng đồng nông thôn cũ thành cộng đồng nông thôn mới: mọi người làm việc và hợp tác với nhau xây dựng cộng đồng mình ngày một đẹp hơn và giàu hơn. Cuối cùng là để xây dựng một quốc gia ngày một giàu mạnh.


Trên tinh thần này, phong trào được áo dụng khá thành công ở Hàn Quốc. Chương trình này giúp thay đổi căn bản tư duy con người từ tính thụ động, ý lại, thiếu sự hợp tác thành sự chăm chỉ, tự chủ và hợp tác. Mục tiêu chính là thay đổi tư duy - cải thiện quan hệ xã hội (cải thiện hoàn cảnh sống, xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng thu nhập) dựa trên quan hệ cộng đồng. Phát huy dân chủ và nội lực nhân dân với các phương châm như nhà nước cho vật tư, dân bỏ 5-10 công sức và tiền của; dần dầ hỗ trợ nhà nước giảm, đóng góp của người dân tăng dần; dân quyết định công trình, thiết kế, chỉ đạo, nghiệm thu; với cách cải thiện cơ sở hạ tầng (mái nhà, hàng rào, điện thoại) đến cơ sở hạ tầng công cộng... Kết quả cơ sở hạ tầng (nhà ở), cơ sở hạ tầng công cộng hoàn thành làm thay đổi đời sống của người nông dân, Hàn Quốc hoàn thành căn bản vào năm 1977. Thành công chính của chương trình là phát triển sản xuất, tăng thu nhập, thu hập nông dân tăng nhanh, nâng cao phúc lợi xã hội.


Chương trình thực hiện tại Ninh Thuận với mục đích hỗ trợ chương trình mẫu tạo cuộc sống tốt đẹp, phồn vinh và phát triển; thúc đẩy sức mạnh của người dân, cải thiện môi trường sống, nâng cao thu nhập với việc cử tình nguyện viên kết hợp với bà con trong thôn lên kế hoạch cho dự án, kết hợp các cơ quan hành chính, viện nghiên cứu, với kinh phí khoảng từ 100 -150 ngàn USD/năm/thôn. Người dân đã có sự thay đổi về tư duy và cuộc sống, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi về nhà ở, hạ tầng công cộng. Sự thay đổi của người dân tại vùng dự án được ông Đoàn Huy Nhiệm, thôn trưởng thôn Tân Lập 2, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận báo cáo tại tọa đàm các kết quả được mà người dân hiện nay đang thụ hưởng. Vì tính thiết thực, người dân luôn đưa quyết định cần thiết vì cuộc sống của mình chứ không phải có sự can thiệp của tình nguyện viên vào việc quyết định có hay không quyết định thực hiện một việc nào đó của cộng đồng.


Ngoài ra, trong khuân khổ chương trình phát triển nông thôn, các hoạt động vệ sinh môi trường (bê tông hoá đường nội thôn, sửa chữa cơ sở hạ tầng, cải thiện nhà vệ sinh, trong cây xanh, vệ sinh làng xóm), bảo vệ môi trường sống, cải thiện môi trường giáo dục, giáo dục vệ sinh bảo vệ sức khoẻ và tiết kiệm (nâng cao tính tự lập, nhận thức về các khái niệm kinh tế cơ bản, tầm quan trọng bảo vệ sức khoẻ, nhặt rác, thu gom vật dụng tái chế, gom tiền tiết kiệm, ghi chép vào sổ ngân hàng trường học cho các em, gửi tại ngân hàng nông nghiệp, hay xâỵ dựng giải thưởng vua tiết kiệm) cũng được đẩy mạnh nhằm thay đổi nhận thức của người dân.


Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học, các nhà quản lý và những người tham gia trực tiếp vào xây dựng các mô hình nông thôn mới ở các địa phương bàn bạc, thảo luận để cùng tìm ra những bài học kinh nghiệm, những mô hình phù hợp với điều kiện của từng vùng theo tinh thần hướng dẫn xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí mềm mà Bộ NN&PTNT đã ban hành.

Tổng kết buổi tọa đàm - tập huận về mô hình phát triển nông thôn Saemaul Undong và chương trình xây dựng nông thôn mới Việt Nam. Từ thực tiễn mô hình phát triển nông thôn của Hàn Quốc; Bài học về phong trào nông thôn mới của Việt Nam từ thực hiện đến hiệu quả và những hạn chế. Chính sách của chính phủ đã có, còn lại chính là tinh thần hợp tác của người dân với người dân, với chính quyền, với mối quan hệ cấp vùng nhằm tạo ra được các động lực phát triển nông thôn, nông dân và nông nghiệp bền vững. Bối cảnh mới và sự thay đổi nhanh chóng của đời sống kinh tế buộc chúng ta cần có các phương pháp mềm dẻo hơn để tiếp cận khoa học các vấn đề và có giải pháp phù hợp với thực tiễn chính là các yếu tố thành công mà chúng ta cần đạt đến. Đây chính là điều TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn - Saemaul Undong nhấn mạnh trong phần tổng kết của mình.


Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, Trung tâm phát triển nông thôn - Saemaul Undong hy vọng trong tương lai, mối quan hệ giữa nghiên cứu và thực tiễn của Nhà trường được ứng dụng vào thực tế, áp dụng đến các địa phương, nhất là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tất cả vì một sự phát triển bền vững của nông thôn Việt Nam.


 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Việt Thành


Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.