Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam” sẽ được tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV

Hội thảo sẽ diễn ra từ 7h30 đến 11h30 ngày 16/1/2019 tại Hội trường D, Trường ĐH KHXH&NV (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Tham dự hội thảo là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các giảng viên, các chuyên gia…

 


Trong những năm gần đây, các trường đại học tại Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng và đang đầu tư mạnh mẽ để thúc đẩy việc công bố khoa học trên các tạp chí uy tín trên thế giới nhằm xác định thương hiệu và vị thế của đơn vị trong hệ thống giáo dục đại học trên thế giới và trong nước. Điển hình là 2 trường đại học công lập hàng đầu của Việt Nam là Đại học quốc gia Hà Nội (xếp hạng 801-1000) và Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (xếp hạng 701-750) đã có thứ hạng trên bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới 2019 (QS World University Ranking). Đó là niềm tự hào của nền giáo dục Việt Nam và còn là động lực phát triển của các trường đại học nhằm khẳng định vị thế của mình trước nhu cầu đòi hỏi mạnh mẽ về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục.


Có một thực tế cần được nhìn nhận trong quá trình hội nhập quốc tế giáo dục hiện nay, qua số lượng các nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực đã được công bố quốc tế thì lĩnh vực KHXH&NV vẫn chỉ có một lượng cực kỳ hạn chế, cho dù giới khoa học thế giới và trong nước nhận định đây là một “mảnh đất màu mỡ” chưa được khai phá hết, còn nhiều tiềm năng với các đặc thù rất riêng biệt của Việt Nam mà ít nơi nào có được. Hiện trạng này đang tồn tại ở các đơn vị nghiên cứu và giảng dạy đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực KHXH&NV: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Nguyên nhân dẫn đến hiện trang trên xuất phát từ nhiều hạn chế: khả năng ngoại ngữ của các nhà nghiên cứu, các xu hướng nghiên cứu trên thế giới không được cập nhật, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu không theo kịp với chuẩn quốc tế…


Việc có một số lượng rất hạn chế các công bố quốc tế trong khối ngành KHXH&NV sẽ để lại những hệ quả ở tầm quốc gia: một mặt sẽ ảnh hưởng đến vị thế và sức ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, mặt khác đang hạn chế sự đóng góp những nghiên cứu của khối ngành này trong việc khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định chủ quyền quốc gia (trên biển và trên đất liền), khẳng định vị trí và vai trò Việt Nam về đối nội và đối ngoại trong lịch sử chung của toàn khu vực.


Từ thực tế nhận thức được tình hình nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV trong nước và trên thế giới, cũng như năng lực nghiên cứu của các trường đại học trong nước, bên cạnh sự nỗ lực của các đơn vị, việc cần thiết phải nhanh chóng xây dựng một lộ trình bền vững và hiệu quả về cơ chế chính sách cấp quốc gia để thúc đẩy công bố quốc tế đỉnh cao những chủ đề nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV được xem là một mục tiêu vô cùng quan trọng trong tình hình hiện nay. Để hiện thực hóa mục tiêu chiến lược này, Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam” nhằm tạo cơ hội trao đổi thảo luận cho các nhà lãnh đạo, các học giả, các giảng viên, các nhà nghiên cứu. Những ý kiến trao đổi, phản hồi và các ý tưởng đóng góp cho Hội thảo sẽ là những thông tin quan trọng để Ban tổ chức đề xuất một chương trình hành động thực tế và hiệu quả lên các cấp lãnh đạo của Việt Nam.


Nội dung chính của hội thảo tập trung xoay quanh các vấn đề: Nhận diện vai trò của KHXH&NV đối với sự phát triển KT-XH của Việt Nam; Nhận diện vị trí của khối ngành KHXH&NV của Việt Nam trên bản đồ KHXH&NV thế giới; Những điểm mạnh và hạn chế trong hoạt động công bố quốc tế của các nghiên cứu KHXH&NV tại Việt Nam, đặc biệt là những chủ đề mang tính chiến lược quốc gia (văn hóa, lịch sử…); Xây dựng tạp chí khoa học trong nước đạt chuẩn quốc tế; Đề xuất cơ chế chính sách thúc đẩy công bố quốc tế…

  

Ban Tổ chức hội thảo “Công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam” xin mời các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và các cá nhân có quan tâm tham dự. Quý vị vui lòng đăng ký cho Ban Tổ chức thông qua Phòng Quản lý khoa học và Dự án Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM qua email: qlkh_da@hcmussh.edu.vn hoặc điện thoại: 028-3829-3828, ext. 122 - 182. 


BAN TỔ CHỨC HỘI THẢO

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.