Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đào tạo trình độ tiến sĩ Xã hội học

Ngày 6/1/2016, tại Trường ĐH KHXH&NV – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ Công bố quyết định đào tạo tiến sĩ ngành Xã hội học.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS.TS Vũ Phan Tú, Phó Trưởng Ban Đại học và Sau Đại học, ĐHQG-HCM; TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV; TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng khoa Xã hội học trường ĐH KHXH&NV; PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến, Phó Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam cùng đại diện Ban Đại học và Sau Đại học ĐHQG-HCM, các thầy cô đại diện các đơn vị đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực xã hội học tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương, lãnh đạo các phòng, ban, khoa, bộ môn và nhà tuyển dụng.

TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng Khoa Xã hội học giới thiệu
 về chương trình đào tạo tiến sĩ ngành Xã hội học.

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng khoa Xã hội học đã giới thiệu về chương trình đào tạo Tiến sĩ Xã hội học trong thời gian tới bao gồm: Tính cấp thiết của việc mở ngành đào tạo, mục tiêu đào tạo, năng lực đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất, nội dung chương trình đào tạo, công tác tuyển sinh và quy mô đào tạo. TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan nhấn mạnh: Việc đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Xã hội học tại Trường KHXH&NV là nhu cầu mang tính cấp thiết trong giai đoạn hiện nay trong bối cảnh mà tại khu vực phía Nam chưa có đơn vị nào đủ điều kiện đào tạo trình độ tiến sĩ.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa trao quyết định cho Trường ĐHKHXH&NV
và PGS.TS Vũ Phan Tú tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa chúc mừng Nhà trường và Khoa Xã hội học được Giám đốc ĐHQG-HCM giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Xã hội học và yêu cầu Nhà trường khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo một cách bài bản, chất lượng trong thời gian tới. PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cho rằng Nhà trường phải mời được các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực Xã hội học đến giảng dạy, thường xuyên nâng cao, cập nhật chương trình và tài liệu giảng dạy, gắn chặt việc học tập của nghiên cứu sinh với quá trình nghiên cứu, nhất là nghiên cứu ứng dụng. PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa gợi nhắc về chủ đề chung của ĐHQG-HCM năm 2016 là”Chương trình đào tạo, hiện đại, liên thông và hội nhập.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa phát biểu giao nhiệm vụ của ĐHQG-HCM
cho Trường ĐHKHXH&NV

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, TS Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng cảm ơn ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa và cho biết Nhà trường sẽ đảm bảo văn hóa chất lượng và các sản phẩm tạo ra để nâng cao uy tín thương hiệu ĐHQG nói chung, trường ĐHKHXH&NV nói riêng. Phó Hiệu trưởng yêu cầu Ban Chủ nhiệm khoa Xã hội học nhanh chóng tổ chức, triển khai để thực hiện việc đào tạo tiến sĩ Xã hội học. TS. Nguyễn Khắc gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các giảng viên, các nhà tài trợ đã đồng hành cùng khoa trong những năm vừa qua.

TS. Nguyễn Khắc Cảnh phát biểu cảm ơn lãnh đạo ĐHQG và giao nhiệm vụ cho Khoa Xã hội học.

Các khách mời chụp hình lưu niệm.

Năm 2015, đội ngũ giảng viên cơ hữu của Khoa Xã hội học gồm có 1 phó giáo sư và 6 tiến sĩ chuyên ngành xã hội học. Ngoài ra, còn có sự tham gia thỉnh giảng của 1 giáo sư, 4 phó giáo sư và hơn 20 tiến sĩ. Hiện nay, Trường ĐH KHXH&NV cơ sở đào tạo duy nhất ở phía Nam đào tạo cả ba trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ Xã hội học. Nhà trường sẽ tổ chức thi tuyển trình độ tiến sĩ Xã hội học từ đợt tuyển sinh tháng 5 năm 2016.

Bài: Hồng Mận
Ảnh: Vân Anh
TS.Nguyễn Khắc Cảnh phát biểu cảm ơn lãnh đạo ĐHQG và giao nhiệm vụ cho Khoa Xã hội học.