Tọa đàm sách “Ngôn ngữ học tiếp xúc và vấn đề tiếp xúc ngôn ngữ ở Việt Nam” của GS.TS.NGND. Bùi Khánh Thế

Sáng ngày 04-01-2017, Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Khoa Việt Nam học đồng tổ chức buổi tọa đàm và giới thiệu công trình “Ngôn ngữ học tiếp xúc và vấn đề tiếp xúc ngôn ngữ ở Việt Nam” của GS.TS.NGND. Bùi Khánh Thế.

Cuộc đời nghiên cứu, giảng dạy của GS.TS. Bùi Khánh Thế

Giáo sư được biết đến ở nhiều vai trò và ví trí khác nhau, từng là một nhà quản lý, giảng viên và giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (sau 1975). Ông nguyên là Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM; Trưởng Khoa Đông phương học – Trường Đại học KHXH&NV-ĐHQG-HCM.


Buổi tọa đàm đón nhận nhiều thế đại biểu, thế hệ học trò của GS.TS. Bùi Khánh Thế đến tham dự. Ảnh: Việt Thành


GS.TS.NGND. Bùi Khánh Thế là nhà khoa học có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực: Ngôn ngữ học tiếp xúc, Ngôn ngữ các dân tộc thiểu số (ngôn ngữ các tộc người) Việt Nam. Trong cuộc đời giảng dạy và hoạt động khoa học của mình, Ông đã công bố các công trình khoa học tiêu biểu như: Nhập môn ngôn ngữ học, NXB Giáo dục, Hà Nội, 1995; Từ điển Chăm - Việt (chủ biên), NXB Giáo dục, Hà Nội, 1995; Mấy vấn đề về tiếng Việt hiện đại, NXB ĐHQG TP HCM, 2001; Học tập di sản ngôn ngữ của Hồ Chí Minh, NXB ĐHQG TP HCM, 2011; Tiếng Việt - tiếng nói thống nhất của dân tộc Việt Nam, NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2012.


Các công trình của ông đã được sử dụng làm giáo trình, tài liệu tham khảo cho nhiều thế hệ sinh viên, HVCH, NCS ngành Ngôn ngữ học, Việt Nam học. Lĩnh vực mà ông tâm đắc nhất từ trước đến nay là Ngôn ngữ học tiếp xúc. Ông có nhiều bài viết liên quan đến lĩnh vực này được công bố trên các chí chuyên ngành, trong các hội thảo từ hàng chục năm nay.


Có thể nói, GS.TS.NGND. Bùi Khánh Thế là nhà ngữ học có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực: ngôn ngữ học tiếp xúc, ngôn ngữ các dân tộc thiểu số (ngôn ngữ các tộc người) Việt Nam. Trong đó, tiếp xúc ngôn ngữ là vấn đề ngữ học được Giáo sư dành nhiều tâm sức nhất: rất nhiều bài viết liên quan đến lĩnh vực này của ông được công bố rộng rãi trên các tạp chí chuyên ngành, nhiều tham luận được trình bày tại các hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước từ nhiều năm nay. Các công trình nghiên cứu đó cũng được sử dụng làm giáo trình, tài liệu tham khảo cho nhiều thế hệ sinh viên, HVCH, NCS chuyên ngành Ngôn ngữ học, Việt Nam học, Dân tộc học, Văn hóa học,…


Công trình: Ngôn ngữ học tiếp xúc và vấn đề tiếp xúc ngôn ngữ ở Việt Nam

GS.TS. Bùi Khánh Thế chia sẻ về công trình của ông tại buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành GS.TS. Nguyễn Đức Dân đến tham dự và chia sẻ những kỷ niệm trong nghiên cứu khoa học cùng với GS.TS. Bùi Khánh Thế. Ảnh: Việt Thành


Công trình là một chuyên luận tập hợp các bài viết của tác giả về tiếp xúc ngôn ngữ ở Việt Nam và một số bài dịch từ bản tiếng Nga về tiếp xúc ngôn ngữ đã công bố trên thế giới. Sách dày 348 trang do nhà xuất bản ĐHQG phát hành, ngoài Lời nói đầu, mục lục bao gồm:


- Phần thứ nhất: Các bài viết tiếng Việt (10 bài viết, tr. 3-176);
- Phần thứ hai: Các bài viết tiếng Anh (3 bài viết; tr. 177-260);
- Phần thứ ba: Một số bài dịch về Ngôn ngữ học tiếp xúc (5 bài; tr. 261-237);
- Phụ lục: Một số hình ảnh về hoạt động nghiên cứu của tác giả (tr. 339-348).


Tại buổi tọa đàm, cử tọa đã được nghe các tham luận: Phạm vi nghiên cứu và vị trí của Ngôn ngữ học tiếp xúc của TS. Đinh Lư Giang (K. VH&NN); Bùi Khánh Thế với ngôn ngữ học tiếp xúc và tiếp xúc ngôn ngữ ở Việt Nam của TS. Lý Tùng Hiếu (K. Văn hóa học); Cảm nhận về khả năng so sánh các ngôn ngữ tiếp xúc của TS. Trần Thị Thanh Diệu (K. Ngữ văn Anh);… Qua những tham luận các nhà nghiên cứu làm rõ hơn các đóng góp to lớn của ông cho Ngôn ngữ học tiếp xúc.


Tại buổi tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Đức Dân, người mà GS.TS Bùi Khánh Thế xem là “đồng môn, đồng tuế” đã có những chia sẻ chân tình về cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu của ông với GS.TS.NGN. Bùi Khánh Thế. GS. Nguyễn Đức Dân chúc mừng sự ra mắt của công trình, đồng thời kể lại một vài kỉ niệm về người đồng nghiệp mà ông quý mến. Tọa đàm cũng nhận được nhiều chia sẻ từ TS. Nguyễn Thị Huệ (ĐH Trà Vinh), TS. Nguyễn Hoàng Tuấn (ĐH Thủ Dầu Một), TS. Huỳnh Bá Lân (Khoa VH&NN), TS. Nguyễn Thị Kim Tuyến (Trường ĐH Sài Gòn), ThS. Trần Thị Kim Anh (Phòng QLKH-DA),… đối với GS.TS Bùi Khánh Thế.


Cũng nhân dịp này, từ Hà Nội, PGS.TS. Phạm Văn Tình – Tổng thư kí Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đã gửi tặng Giáo sư Bùi Khánh Thế bài thơ với tựa đề “Tuổi tám mươi, hoa vẫn chưa ngừng nở”:

“Tám mươi năm, vẫn một trái tim này
Vốn bền bỉ, giờ lại thêm “chất thép”
Không chịu nghỉ, lại hành trình bước tiếp
Hoa từ đất lành phương Nam, vẫn cứ nở cho đời…”


Trước những ý kiến đóng góp, trao đổi, chia sẻ của các nhà khoa học, các đồng nghiệp, học trò dành cho mình, Giáo sư Bùi Khánh Thế xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể khách tham dự tọa đàm chia sẻ thêm về những kỉ niệm và giải đáp rất nhiều thắc mắc của cử tọa liên quan đến vấn đề “ngôn ngữ học tiếp xúc, tiếp xúc ngôn ngữ ở Việt Nam”.


Điều đọng lại từ cuốn sách có thể gói gọn như những lời tâm huyết của tác giả ghi ở bìa cuối: “Sự phát triển của tiếng Việt từ miền đất khai nguyên đến vùng lãnh thổ mới đều được diễn tiến với các đặc điểm quan yếu: quy tụ, tinh tuyển và lan tỏa”.


GS.TS. Bùi Khánh Thế gửi lời cảm ơn đến Khoa VH&NN, Khoa VNH, Khoa ĐPH đã đến tham dự và tổ chức buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành 


Thay mặt cho BTC, TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa VH&NN, nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của ông: “sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy Việt ngữ học, đặc biệt là trong lĩnh vực ngôn ngữ học tiếp xúc và tiếp xúc ngôn ngữ tại Việt Nam của GS.TS. NGND. Bùi Khánh Thế. Cuộc đời của Giáo sư là một tấm gương sáng về tự học để hoàn thiện bản thân, về giảng dạy và nghiên cứu khoa học”./.

Phòng QLKH-DA, K.VHH&NN

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.