Tọa đàm khoa học: Hàn Quốc – Từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất”.

Quá trình phát triển và hiện đại hóa đất nước Hàn Quốc cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Đó là việc  chú trọng phát triển khoa học công nghệ, xem nhẹ vai trò của khoa học xã hội nhân văn, làm cho xã hội phát triển thiếu hài hòa...

Sáng thứ Ba, ngày 07/4/2015, tại phòng D202 Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM, Phòng QLKH-DA, Khoa Nhân học tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề: “Hàn Quốc – Từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất” do GS. Edward T.Chang, diễn giả đến từ đại học California Riverside, Hoa Kỳ, trình bày.

Tham dự buổi tọa đàm có PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân – Phó Trưởng Khoa, ThS. Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó Trưởng Khoa Việt Nam học, PGS.TS. Trần Thị Thu Lương – Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học cùng nhiều giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên trong và ngoài Trường ĐH KHXH&NV.

Trong buổi tọa đàm, GS. Edward T.Chang trình bày các vấn đề về tương đồng và khác biệt về lịch sử - xã hội giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong quá khứ và hiện tại. Hàn Quốc đã những khó khăn, trở ngại khi đối diện với những hậu quả nặng nề sau chiến tranh, lại chịu sự ảnh hưởng của các thể chế chính trị mang tính quân phiệt kìm hãm sự phát triển nhưng từ năm 1993 trở đi, sự bó buộc, kìm hãm lí do buộc chính phủ cùng người dân Hàn Quốc phải thay đổi các chính sách cải cách đất nước, nhưng cũng chính bản thân nó lại trở thành động lực cho quá trình cải cách một cách triệt để góp phần kiến thiết Hàn Quốc phát triển, trở thành nước trong nhóm NIC. Ngày nay Hàn Quốc được xếp hạng là một trong mười quốc gia đứng đầu trên thế giới, đặc biệt hơn thế Hàn Quốc còn được xem là quốc gia điện tử tiêu biểu của thế giới. GS. Edward T.Chang cũng nhấn mạnh đến vai trò của giáo dục góp phần quan trọng nhất, thúc đẩy sự thay đổi của tầng lớp trong xã hội, thu hút nhân tài, trọng dụng tối đa sáng kiến của người dân Hàn Quốc cống hiến cho đất nước và thay đổi số phận của chính bản thân mình.

Trong phần thảo luận, GS. Edward T.Chang đề cập đến thế mạnh của Hàn Quốc là phát triển công nghệ tin học song song với việc phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, đó là chìa khóa giúp Hàn Quốc hội nhập quốc tế, hội nhập toàn cầu. Quá trình phát triển và hiện đại hóa đất nước Hàn Quốc cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Đó là việc thiên vị trong việc chú trọng phát triển khoa học công nghệ, xem nhẹ vai trò của khoa học xã hội nhân văn, làm cho xã hội phát triển thiếu hài hòa. Nguyên nhân thành công của các cường quốc trên thế giới, như ở Mỹ và một số quốc gia ở Châu Âu, đó chính là sự phát triển đồng bộ giữa các ngành khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn, lúc này mới có sự phát triển bền vững. Muốn phát triển bền vững thì cần có sự cân bằng giữa khoa học tự nhiên – công nghệ với khoa học xã hội nhân văn.

Buổi tọa đàm được thu hút 14 đơn vị khác nhau trong và ngoài trường đến cùng trao đổi về học thuật với diễn giả. GS. Edward T.Chang từng tham gia giảng dạy ở các trường đại học danh tiếng của Mỹ và một số quốc gia khác nhưng điều đặc biệt chính là bản thân giáo sư là người Mỹ gốc Hàn Quốc, nên ông có những hiểu biết sâu sắc và cặn kẽ về đất nước Hàn Quốc.


Chụp hình lưu niệm cùng GS. Edward T.Chang

Buổi tọa đàm cũng là dịp người tham dự được khám phá thêm nhiều kiến thức lịch sử Hàn Quốc thời cận đại, đồng thời cùng xem xét, đánh giá những chính sách thoát nghèo của Hàn Quốc trong lịch sử. Bất kì quốc gia nào nếu có sự chỉ đạo sáng suốt, kiên quyết của người lãnh đạo của đất nước cũng như nhận được sự đồng thuận cộng đồng dân tộc thì đất nước đó nhanh chóng thoát khỏi nghèo đói, đây chính là thông điệp mà GS. Edward T.Chang muốn nhấn mạnh nói đến thành tích thần kỳ của Hàn Quốc cũng như đó chính là thông điệp gửi đến Việt Nam trong còn đường xây dựng và phát triển đất nước./.

PHÒNG QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.