TỌA ĐÀM "XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ HÀN QUỐC HỌC"

Sáng 20/8/2020, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm "Xây dựng chương trình đào tạo Thạc sĩ Hàn Quốc học" do Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation, trực thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc) và Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP.HCM (trực thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc) tài trợ.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Woo Hyung Min - Trưởng Đại diện Văn phòng Quỹ Giao lưu Quốc tế Korea Foundation tại Việt Nam; bà Ko Ji Hyung - Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP.HCM; các giáo sư và chuyên gia đầu ngành Hàn Quốc học trong và ngoài nước. Về phía Đại học Quốc gia TP.HCM có sự tham gia của PGS.TS Vũ Phan Tú - Trưởng Ban Sau Đại học; Về phía Trường Đại học KHXH&NV có PGS. TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng cùng Ban Chủ nhiệm, giảng viên các khoa.

image

Tại tòa đàm, GS.TS. Phan Thị Thu Hiền - Tổ trưởng Tổ biên soạn Đề án "Chương trình đào tạo Thạc sĩ Hàn Quốc học" đã trình bày 5 nội dung chính của đề án: (1) Lý do và sự cấp thiết mở Cao học Hàn Quốc học tại Việt Nam; (2) Cơ sở vật chất và Nguồn nhân lực; (3) Cơ sở xây dựng Chương trình đào tạo; (4) Chương trình đào tạo dự kiến; (5) Phương hướng hoạt động và Kế hoạch Đào tạo.

Phát biểu tại chương trình, PGS. TS Ngô Thị Phương Lan, cho biết: "Cùng với sự chỉ đạo chặt chẽ từ ĐHQG, Trường ĐH KHXH&NV đã tiên phong trong việc mở những ngành mới ở bậc Đại học cũng như Sau đại học và ngành Hàn Quốc học là một chương trình thí điểm. Việc mở đào tạo Thạc sĩ Hàn Quốc học có tính cấp thiết cao, vì đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ ngôn ngữ Hàn Quốc của những sinh viên đã tốt nghiệp bậc Cử nhân".

Bà Ko Ji Hyung đánh giá cao chương trình đào tạo (dự kiến) của đề án Cao học Hàn Quốc học. Bà cũng cho biết sẽ đại diện Bộ Giáo dục Hàn Quốc tại TP.HCM để báo cáo những nội dung của đề án cho Bộ Giáo dục Hàn Quốc, từ đó Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ có những chia sẻ, hỗ trợ về việc cấp chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (TOPIK) cho sinh viên theo học chương trình đào tạo Cao học Hàn Quốc học tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

image

TS. Phạm Tấn Hạ nhấn mạnh đây là chương trình đào tạo cần mở để đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội. "Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần được điều chỉnh và bổ sung để đề án hoàn thiện hơn. Thứ nhất, Ban soạn thảo nên định hướng vào một lĩnh vực mũi nhọn. Thứ hai, cần chú ý đến sự liên kết giữa các môn học. Thứ ba, cần điều chỉnh các môn học sao cho thuận lợi nhất cho sinh viên" - TS. Phạm Tấn Hạ nói.

image

Buổi tọa đàm cũng tạo ra không khí thảo luận sôi nổi, nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các Giáo sư từ trường ĐHQG Seoul, Hàn Quốc và các chuyên gia trong nước.

LÝ NGUYÊN, TUYẾT RCOM