Câu chuyện đẹp từ học viên 65 tuổi

Ở tuổi 65, cô Nguyễn Hoàng Mai đã có một quyết định khiến nhiều người ngỡ ngàng - tiếp tục học thay vì nghỉ ngơi hay đi du lịch. Cô nữ sinh ĐH Tổng hợp TP.HCM ngày nào nay quay về Trường trong một vai trò mới: Học viên cao học Trường ĐH KHXH&NV.

 


Câu chuyện đẹp từ học viên cao học tuổi 65 - Thực hiện: HOÀNG HUY - MẠNH KHANG

 

Sáng 12-7, hội đồng chấm luận văn thạc sĩ ngành Văn học Việt Nam (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) đã rất bất ngờ trước hình ảnh học viên cao học Nguyễn Hoàng Mai (SN 1954) trong tà áo dài trắng, tự tin bảo vệ luận văn.

 

Cô Hoàng Mai là cựu sinh viên ngành Ngữ văn của Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM (nay là Trường ĐH KHXH&NV). Sau 30 năm nhận bằng cử nhân, cô Hoàng Mai đã có một quyết định khiến không ít bạn bè, người thân ngỡ ngàng - học cao học khi đã về hưu.

 

Cô Hoàng Mai tâm sự: "Nhiều người cũng khuyên mình lớn tuổi rồi thì nên đi chơi, đi du lịch cho vui vẻ chứ học thêm làm gì. Nhưng mình nghĩ việc học là không ngừng, xã hội càng tiến bộ thì mình càng phải ra sức học tập. Mình muốn học và nghiên cứu thêm lĩnh vực mình yêu thích, mình học để tinh thần học hỏi ấy làm tấm gương cho các bạn trẻ, con cháu mình noi theo..."

 

Học viên Nguyễn Hoàng Mai cho biết vào thời điểm chuẩn bị hồ sơ đăng ký học cao học, nhiều người đã gợi ý cho cô những đơn vị đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, do là cựu sinh viên ĐH Tổng hợp TP.HCM và có nhiều tình cảm gắn bó với mái trường, thầy cô nên dù điều kiện đầu vào hệ đào tạo sau đại học của Trường ĐH KHXH&NV cao, khó khăn hơn nhiều đơn vị khác (nhất là khi cô Hoàng Mai đã ra trường gần 30 năm) nhưng cô vẫn cố gắng ôn luyện để đạt được mong ước của mình.

 

Trong thời gian học cao học, cô Mai vẫn tiếp tục dạy thêm tại nhà để có thêm chi phí trang trải cho việc học và cho cuộc sống. 

 

Sau hai giờ bảo vệ luận văn, cô Hoàng Mai được hội đồng đánh giá có công trình nghiên cứu "tìm hiểu về tiểu thuyết của Bà Tùng Long" độc đáo, mới và đầu tư công phu, tìm hiểu sâu nhiều nguồn tài liệu... Theo hội đồng chấm luận văn, công trình của học viên Nguyễn Hoàng Mai xứng đáng trở thành nguồn tư liệu tham khảo bổ ích cho các học viên khóa sau có chung lĩnh vực đề tài.

 

Ngay sau khi video ghi lại những chia sẻ của học viên Nguyễn Hoàng Mai được đăng tải trên Fanpage Trường ĐH KHXH&NV, nhiều bạn trẻ đã xúc động viết trên trang cá nhân: Học không bao giờ là đủ và cũng chẳng khi nào là muộn, có những việc không bao giờ là quá muộn để làm dù bạn bao nhiêu tuổi; Cảm ơn cô! Nguồn động lực vô cùng to lớn cho con; Học tập là một quá trình không ngừng. Cảm ơn cô, một tấm gương đẹp!...

 

Ở tuổi 65, cô Hoàng Mai đạt điểm 8.0 cho luận văn của mình và truyền cảm hứng học tập mạnh mẽ cho mỗi chúng ta. 

 

* Một số hình ảnh về buổi bảo vệ luận văn của học viên Nguyễn Hoàng Mai:

 


Học viên Nguyễn Hoàng Mai trong áo dài trắng tự tin bảo vệ luận văn - Ảnh: MẠNH KHANG

 


Học viên Nguyễn Hoàng Mai chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên hướng dẫn thực hiện luận văn - Ảnh: MẠNH KHANG

 


Học viên Nguyễn Hoàng Mai chụp ảnh lưu niệm cùng hội đồng chấm luận văn - Ảnh: MẠNH KHANG

 

MẠNH KHANG

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.