Toạ đàm khoa học “Việt Nam và Trung Quốc trong nền kinh tế thị trường”

Sáng 06-01-2015, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức toạ đàm khoa học “Việt Nam và Trung Quốc trong nền kinh tế thị trường”.

Tham dự chương trình có TS.Ngô Thị Phương Lan – Phó Hiệu Trưởng; GS. Trần Văn Thọ, ĐH Waseda Tokyo – diễn giả; PGS.TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng BM Nhật Bản Học cùng các giảng viên, sinh viên trường.

GS. Trần Văn Thọ đã trình bày những quan điểm về: Lý luận về thị trường, thể chế và thành quả phát triển; những sự kiện và những con số về Trung Quốc và Việt Nam; chiến lược phát triển của mỗi nước; đề xuất các giải pháp.

Trong phần giới thiệu của mình, GS. Trần Văn Thọ đưa ra ý kiến: Cùng một thể chế chính trị và mục tiêu cơ bản về phát triển xã hội nhưng thành quả ở mỗi nước khác nhau. GDP trên đầu người của Trung Quốc đầu thập niên 2010 lớn gấp ba lần so với Việt Nam dù rằng hai nước có mục tiêu phát triển giống nhau được xác lập vào đầu thập niên 1990. Lý giải điều này ông cho rằng: Trung Quốc là một nước lớn, chiến lược rõ ràng và tầm nhìn xa. Người Trung Quốc có khả năng học hỏi công nghệ rất nhanh và giỏi về việc sản xuất hàng giá rẻ. Trong khi Việt Nam còn chậm trong các cải cách liên quan đến doanh nghiệp. Trong khi một yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế phát triển là chất lượng bộ máy quản lý nhà nước thì chưa phát triển tương xứng.


GS. Trần Văn Thọ

Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề như: sự chêch lệch trong kết quả phát triển kinh tế của Việt Nam – Trung Quốc, nguyên nhân và thử đưa ra chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên và mong muốn Việt Nam cần phải chú trọng đầu tư ở yếu tố con người – ThS. Hồ Thị Lệ Thủy, giảng viên ngành Nhật Bản học phát biểu: để Việt Nam phát triển thì yếu tố con người rất quan trong. Yếu tố con người quyết định và là động lực chính tạo chuyển biến cho sự phát triển của đất nước. Con người muốn được phát triển thì nền giáo dục cần phải là nền giáo dục tiên tiến. Khi đó con người sẽ được có được ý thức tốt và đóng góp được nhiều cho sự phát triển quốc gia. Để phát triển trong tương lai, Việt Nam cần chú trọng phát triển giáo dục.


GS. Trần Văn Thọ chụp hình lưu niệm cùng các giảng viên, sinh viên trường.

TS. Ngô Thị Phương Lan đã thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường gửi lời cảm ơn đến GS. Trần Văn Thọ vì sự tham gia trong hoạt động học thuật của ông tại Trường ĐH KHXH&NV trong thời gian qua và kính chúc ông có nhiều sức khoẻ, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Trung Hiếu
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.